Đặc trưng ẩm thực Bắc - Nam

13/02/2014 10:09:16

Đất nước ta trải dài từ đỉnh Hà Giang đến mũi Cà Mau với bờ biển kéo dài 3260 Km. Một bên là núi non hùng vỹ, một bên là biển Đông rộng lớn, chính điều đó làm nên những danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ, những phong tục tập quán và nền ẩm thực có những đặc trưng khác nhau giữa 2 miền Nam Bắc. Những đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu quyết định những nét riêng và khẩu vị của từng vùng miền… tất cả góp phần làm cho văn hóa ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng trong mắt bạn bè trên thế giới.

Văn hóa ẩm thực càng ấn tượng hơn trong các dịp lễ hội lớn trong năm, nhất là vào dịp tết Nguyên đán. Nhân năm mới, Cholontourist xin giới thiệu đến bạn vài món ăn đặc trưng và sự khác biệt giữa 2 miền Nam Bắc vào dịp tết.

1.      Bánh chưng, bánh tét:

du lich tet cholontourist

Là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng tổ tiên trong ngày tết, và cũng là món quà tết truyền thống của người Việt. Cũng là thịt, đậu xanh, hành khô và hạt tiêu được gói trong lá giông lá chuối xanh mơn mỡn, nhưng hình dáng của 2 loại bánh này lại hoàn toàn khác nhau. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất mẹ màu mỡ, sung túc, thể hiện cho lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Và khi biếu tặng bánh chưng thì người Bắc có thường tặng một cặp chứ không tặng một cái lẻ.

du lich tet cholontourist

Bánh tét hình trụ dài, có nơi gọi là bánh đòn,  người Nam Bộ còn lưu truyền câu ca dao: “Chim kêu ba tiếng ngoài sông. Lo về lựa nếp hết đông tết về.” Lo về lựa nếp gói bánh tét để dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên, đãi khách và biếu bà con láng giềng vài đòn, đó là phong tục tập quán của người miền Nam. Bánh tét còn biểu trưng cho sức sống sự trường tồn, và tinh thần đoàn kết.

2.      Thịt đông, thịt kho tàu:

du lich tet cholontourist

Dân gian có câu : “Số cô chẳng giàu thì nghèo. Ngày ba mươi tết thịt treo trong nhà”… đã nói lên phong tục của người Việt, dù cuộc sống có như thế nào thì ngày tết cũng phải ăn ngon và đầy đủ. Do đó ngày tết nhà nào cũng có nồi thịt kho. Tuy cũng là món thịt nhưng mỗi miền mỗi khác, người miền Bắc thì dùng thịt đông, người miền Nam thì ăn thịt kho tàu. Thịt đông dễ nấu và dễ ăn, thường không chế biến cầu kỳ như những món ăn khác. Thịt đông ăn với cơm hoặc bánh chưng cùng với dưa cải hay hành muối chua giữa ngày xuân để cảm nhận được tiết đông đang qua nhường chỗ cho mùa xuân.

du lich tet cholontourist

Thịt kho tàu của người Nam được chế biến cầu kỳ hơn. Thịt kho tàu là sự kết hợp giữa thịt ba rọi, trứng vịt, nước dừa và các gia vị khác. Miếng thịt thường được cắt hình vuông, còn quả trứng tượng trưng cho hình tròn, biểu hiện cho sự hài hòa giữa trời đất, sự vuông tròn cho cả năm.

3.      Nem rán và chả giò:

du lich tet cholontourist

Ở miền Bắc thường ăn bánh chưng kèm theo với dưa hành muối cay. Bên cạnh đó, khi có khách ghé thăm người Bắc thường mời thêm một đĩa nem rán thơm lừng.

du lich tet cholontourist

Còn người miền Nam sẽ mời bạn ăn bánh tét với chén củ kiệu bên cạnh và chả giò ngon giòn đãi khách trong ngày tết.

4.      Canh măng ninh xương, canh khổ qua:

 

du lich tet cholontourist

Canh măng ninh xương là món không thể thiếu trong mâm cổ ngày tết của người Bắc. Những cọng măng ngon nhất đã được phơi khô hầm với xương hay chân giò. Miếng măng nhận được vị béo vị ngọt của thịt mà vẫn giữ cái bùi, đậm chất thanh nhã của núi rừng… thịt nhờ vậy mà bớt béo ngậy, thêm phầm thanh đạm của măng. Giữa không khí se lạnh của ngày tết thưởng thức món măng ninh xương làm ấm lòng người và hứa hẹn một năm mới sung túc ấm áp hơn.

du lich tet cholontourist

 

Canh khổ qua của người miền Nam được chế biến khác và mang một ý nghĩa khác. Với nguyên liệu chính là khổ qua, thịt nạc, nấm mèo, bún tàu và các gia vị kèm theo đã làm nên món canh ngày tết rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng giải độc, giải nhiệt cơ thể. Tết đến, ăn canh khổ qua nhồi thịt không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt. Đằng sau vị đăng đắng kia là chất ngọt đậm đà của thịt và nước súp. Ăn khổ qua đầu năm mới là để tiễn “cái khổ qua đi” và chào đón những sự ngọt ngào phía trước…

Theo: Kim Phụng(cong ty du lich cholontorusit)

Hỗ Trợ Trực Tuyến & Hotline

08 3922 55 88 – 0909 690 821 (Mr Hữu)
08 3952 0923 – 0126 4445 483 (Ms Nhi)
0913 123 333
0903 035 091
0945 244 168
0906 788 849
0939.735.339
093 690 4585
0902648368