Món Ngon Cần Thưởng Thức Khi Đến Nha Trang

07/06/2014 09:18:24

Bún sứa:

Thành phần chính của món ăn này là sứa, được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Sứa có quanh năm nhưng theo kinh nghiệm của người dân, thời điểm sứa ngon nhất là khi bắt đầu vào Hè. Những con sứa màu trắng đục, thon dài ăn giòn “sần sật”, có vị thanh mát dễ chịu. Bún sứa được ăn kèm với chả cá, cá dầm cùng nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Khi ăn món này không thể thiếu đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm và chanh hòa quyện thành một món ngon vùng biển đặc trưng khó quên.

Bún cá:

Nếu món phở là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, mì quảng là đặc sản của đất Quảng Nam thì bún cá là văn hóa ẩm thực của người dân biển Nha Trang. Bún cá Nha Trang có nhiều điểm khác biệt với bún cá vùng miền khác, làm nên đặc trưng riêng cho thương hiệu món ăn Nha Trang. Vì là vùng biển nên nguyên liệu nấu bún cá cũng là cá biển chứ không phải loại cá đồng, cá nước ngọt như các tỉnh miền Bắc hay miền Tây. Cá ở đây là chả cá, một đặc sản rất riêng của Nha Trang. Chả cá được làm từ cá tươi, quết bằng tay, chả là sự kết hợp của nhiều loại cá khác nhau nên tạo thành vị ngọt đậm đà, tươi, ngon.

Chả cá ngon đã là một nửa thành công của tô bún cá. Nhưng tô bún cá nóng hổi còn được làm dịu vị bởi hương dứa chua man mát dễ chịu. Các nguyên liệu trong tô bún cá hoàn toàn lấy từ biển, nước dùng được nấu hoàn toàn từ cá chứ không dùng thịt, các phụ liệu khác cũng từ biển và rất hạn chế gia vị nêm nếm…nên tô bún cá vừa ngọt ngào, vừa thanh dịu nhưng vẫn đậm đà, nồng nàn hương vị biển.

Nem nướng Ninh Hòa:

Mọi người biết đến Ninh Hòa, Khánh Hòa bởi món nem chua. Nhưng có một món nem khác chẳng chua tí nào nhưng thuộc vào hàng danh thực, trở thành món ăn không thể thiếu đối với người dân Khánh Hòa cũng như khách du lịch đến với thành phố biển. Tuy nhiên ăn nem nướng Ninh Hòa tại Nha Trang không có gì khác với quê gốc của nó. Cách chế biến, pha chế nước chấm... cũng đều theo cách làm của người Ninh Hòa cả gần mấy chục năm nay.

Một phần nem nướng khá cầu kỳ gồm 6 đến 8 miếng thịt băm lụi… và vài miếng bánh tráng chiên giòn. Ăn kèm với các loại rau đủ mùi vị: cay, chua, chát.... Nhưng sự thành công của món ăn này lại phụ thuộc vào nước chấm. Tuy mỗi quán có mỗi kiểu pha chế khác nhau nhưng nước chấm luôn đảm bảo được chế biến bao gồm: hỗn hợp thịt heo băm, tương, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác. Khi ăn, dùng bánh tráng nem loại bánh tráng này không cần nhúng nước mà chỉ cần bỏ rau, thịt lụi, bánh tráng chiên giòn vào cuốn lại, chấm nước lèo mà ăn, hương vị ngon tuyệt.

Hải sản:

Không chỉ ở Nha Trang, mà bất kể đến với vùng biển du lịch nào du khách cũng thích thưởng thức hải sản. Tại Nha Trang, khách du lịch có thể vào bất kì nhà hàng nào để thưởng thức hải sản tươi sống. Nhưng còn gì thú vị hơn là khám phá những hàng quán nhỏ mà ngon miệng nơi thành phố du lịch sầm uất này. Nếu hỏi một người dân địa phương thân thiện, nhiều khả năng bạn sẽ tìm được tới con đường Phạm Văn Đồng, nơi có nhiều quán hải sản tươi ngon với giá cả hợp với túi tiền. Hải sản ở đây tươi và rẻ là do nhiều nhà hàng ở đây là đầu mối thu mua và tiêu thụ hải sản có tiếng ở đất biển.

 

Hải sản ở đây rất đa dạng : như tôm, ghẹ, ốc, sò, cá bò, cá mú, mực lá… Nhà hàng thường trưng bày sẵn rất nhiều hải sản để chứng minh độ tươi sống và đa dạng của chúng, du khách có thể tự tay lựa chọn và giao cho đầu bếp chế biến. Vì hải sản rất tươi nên sau khi chế biến đều vô cùng thơm ngon và đậm đà vị biển. Đây có lẽ là điều khiến du khách yêu thích hải sản Nha Trang một cách đặc biệt. Nếu có điều kiện, bạn hãy ghé qua làng chài và ăn sản sản tươi vừa bắt lên từ biển. Dân làng chài sẽ đưa bạn đến những nhà hàng trên biển bằng phà. Tại đây, thật thú vị và ấn tượng bạn có thể tự tay chọn hải sản tươi sống hay tự đánh bắt tôm, cá từ dưới biển và nhờ nhà hàng chế biến chúng thành thức ăn cho mình.

Bánh căn:

Tuy không mang nhiều nét đặc trưng nhưng du khách tới thành phố biển cũng muốn tìm ăn thử hương vị bánh căn Nha Trang. Bánh căn thú vị ở phương cách chế biến, từng động tác tách đổ bánh, đậy nắp, múc bánh nhanh thoăn thoắt của người bán hàng đều có thể khiến thực khách ngạc nhiên và thích thú.

Trước, bánh căn chỉ làm từ trứng và bột nhưng ngày nay theo thị hiếu đa dạng của du khách, nhiều hương vị đã thêm vào bánh tạo thành : bánh căn bò, bánh căn mực… Khách ăn ngồi cạnh quầy hàng, tự múc cho mình một bán nước chấm hương vị ưa thích… lại thêm một trải nghiệm đặc biệt khác khi ăn bánh căn. Không chỉ có đơn thuần một loại nước chấm, bánh căn có thể có đến 2, 3 thậm chí nhiều hơn nữa cho khách lựa chọn nhưng thông thường nước chấm được chia làm 3 loại chính: nước chấm ngọt, mắm nêm và mắm cá. Mắm ăn kèm với xoài xanh bào nhỏ, thêm vào ít ớt cay cay, chiếc bánh căn nhỏ xíu, xinh xinh nóng hổi chấm vào nước mắm… càng trở nên ngon miệng, đạm đà, khó quên.

Hỗ Trợ Trực Tuyến & Hotline

08 3922 55 88 – 0909 690 821 (Mr Hữu)
08 3952 0923 – 01225 705 685 (Ms Lệ Yến)
0913 123 333
0903 035 091
0945 244 168
0906 788 849
0939.735.339
093 690 4585
0902648368