Mùa lũ - Lời hẹn hò của thiên nhiên miền Tây

02/11/2016 11:51:24

Con nước về mang bao nỗi niềm và bao đặc sản cho nơi đây thêm trù phú. Khi những con cá linh non rủ nhau ồ ạt bơi về xanh cả nước. Llà mùa cá tôm và những sản vật mà chỉ mùa lũ mới có.

Hằng năm, cứ vào tháng 8 – tháng 11 âm lịch, khắp mọi ngóc ngách ở Miền Tây lại đầy ắp nước. Con lũ đến như một hẹn ước đã định trước nên người dân hân hoan hơn là lo lắng. Mùa nước lũ về là mùa họ có thêm công việc mới để mưu sinh, là mùa phù sa mang đến màu mỡ cho mảnh đất tưởng chừng đã khô cằn, là mùa cá tôm và những sản vật mà chỉ mùa lũ mới có.

Tour du lịch miền Tây hấp dẫn:

Sông nước miền Tây
An Giang mùa nước nổi
Du lịch Phú Quốc

Mùa lũ là mùa cá linh

Dân miền Tây đa phần đều biết đến con cá linh. Loại cá nhiều xương mảnh mà béo đến ngây người. Từ những buổi chài cá linh theo người dân miền Tây về nhà trở thành món ngon khó cưỡng. Cá linh là loài cá biết nương theo con nước mà lớn, nắm bắt được đặc điểm này người miền Tây đã chế biến ra biến bao món ngon hấp dẫn từ loài cá này.

Cá linh mùa nước nổi

Đầu mùa lũ, những con cá linh non rủ nhau ồ ạt bơi về xanh cả nước. Đây là những con cá ngon và ngọt nhất. Người ta thường kho nước dừa hoặc kho mía để đảm bảo được vị ngọt nguyên vẹn của loài cá này.

Giữa mùa cũng là khi loài cá này “trọng trọng” người ta thường đặt lợp, đặt lờ…mang chúng về nấu canh chua điên điển kèo nèo, so đũa, bông súng..hoặc chiên giòn chấm với mắm me. Món ăn xuất hiện bên mâm cơm đầm ấm, những người đàn ông nhâm nhi ly rượu cao hứng hát vài câu vọng cổ trong làn nước trắng xóa xung quanh khiến mọi thứ thêm ấm áp bội phần.

Cuối mùa lũ cũng là khi con cá linh đã “già”, xương cứng nên người ta thường làm sạch ủ thêm miếng muối rồi trữ thành mắm để dành ăn quanh năm. Mắm cá linh có thể làm mắm kho hoặc những ngày lười đi chợ có thể mang ra cho vào tô thêm ít gia vị, hành, tiêu…chưng cách thủy cũng được một bữa cơm trắng mắm cá linh chưng ngon lành.

Mùa lũ là mùa điên điển

Ngày chúng tôi còn nhỏ, các chị lớn thường hay hát vu vơ về loài hoa vàng tươi này. Khi đấy tôi cứ băn khoăn mãi sao phải là bông điên điển? Mãi đến những năm tháng sau này tôi mới biết sức quyến rũ của loài hoa mộc mạc này.

Bông điên điển rất nhỏ và mỏng manh nên khi hái người ta không được mạnh tay nếu không sẽ làm giập cánh hoa. Muốn ăn điên điển phải hái lúc chập choạng tối vì lúc đó là thời điểm hoa vừa hé nhụy rất ngon ngọt. Người miền Tây cho rằng việc hái hoa vào buổi sẽ không ngon vì lúc này ong bướm đã lấy hết mật cũng như vị ngọt của hoa.

Bông điên điển - Du lịch miền Tây

Bông điên điển thường được đem đi nấu canh chua cá linh, nhúng lẩu, ăn sống…hoặc nhận chua cùng với giá hay làm gỏi với tép cũng đều rất ngon. 

Mùa lũ là mùa bông súng

Những con kênh, con sông nhỏ ở miền Tây đều có sự hiện diện của loài hoa mọc dại này. Thường thì khi ăn người ta sẽ lấy phần thân non của bông súng.

Có lẽ trong hầu hết tâm trí người con miền Tây bông súng chấm mắm kho là thứ món ngon mà đi đâu họ cũng luôn nhớ về. Làm sao quên được nồi mắm kho nghi ngút khói, một nhà kho là cả mấy nhà lân cận đều nghe mùi. Mùi mắm kho rất khó ngửi nhưng nếu ăn được sẽ thấy vị ngọt và “ghiền” luôn món ăn đậm mùi này. Với tay ngắt cọng bông súng chấm vào miếng nước mắm kho để thấy rằng tất cả dư vị đất trời hòa quyện tròn vẹn trong đó. Vị ngọt của rau mắm là thứ chất gây nghiện khiến người ta khó lòng dừng đũa trước món ăn này

Thu hoạch bông súng mùa nước lũ

Ngoài ra bông súng còn có thể chế biến được những món ngon khác như trộn gỉ tai heo, bông súng làm chua, bông súng nấu canh chua…Tuy nhiên khi được chế biến ở cách nào đi nữa thì từng cọng bông súng cũng mang đến hương vị phù sa mà chỉ có mùa lũ mới có thể cảm nhận được.

Mùa lũ miền Tây là vậy đó!

Con nước về mang bao nỗi niềm và bao đặc sản cho nơi đây thêm trù phú. Nếu một lần rảnh rỗi đừng quên ghi vào sổ tay du lịch mùa nước nổi miền Tây. Đến để cảm nhận và hiểu thêm về mùa lũ của một phần đất nước đong đầy và chan chứa như thế nào nhé!

Duhidoday ./ Cholontourist

Hỗ Trợ Trực Tuyến & Hotline

028 3922 55 88 – 0903 035 091 (Ms Bích)
028 3853 5566 – 0936 062 614 (Ms Nhi)
028 5407 8888 - 0909 690 821 (Ms Đoan Hương)
028 5407 8888, Ext: 686/868
0913 123 333
0903 035 091
0913 760 276
0906 788 849
0936 062 614
093 690 4585
0902648368